LỰA CHỌN KẾT QUẢ

Tuesday, 14/06/2022, 12:51 GMT+7

Cảm giác thật là khó chịu khi chuẩn bị bước ra khỏi nhà mà phát hiện vỉa hè trước nhà mình bị đào xới, ngổn ngang người và xe cơ giới đang thi công, trong khi bản thân mình hay hàng xóm đều chưa ai nhận được bất kỳ một thông báo bằng giấy hay tin nhắn nào từ tổ dân phố về mục đích, thời gian và thời hạn thi công công trình hạ tầng công cộng này.  

Hỏi thăm bảo vệ của Chi nhánh Ngân hàng Vietinbank kế nhà thì được biết “họ” sẽ tháo bỏ đường ống thoát nước cũ để thay đường ống có đường kính to hơn cho nguyên dãy phố. Cảm xúc bỗng thay đổi: đúng như vậy thì thật sự mừng, bởi những năm gần đây mỗi khi có trận mưa lớn thì khu vực này thường bị ngập do nước thoát không kịp. Mặc dù chưa nghiêm trọng đến mức gây ách tắc giao thông hay làm chết máy xe cộ, song đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân và môi trường sống.

Nhìn qua đồng phục của công nhân đang thi công thấy có vẻ như họ không thuộc đơn vị cấp thoát nước của chính quyền. Vậy họ đến từ đâu? Thời gian thi công mất bao lâu? Liệu vỉa hè có được trả về nguyên trạng? Băn khoăn này của tôi có cơ sở từ thực tế. Đó là tình trạng mặt đường, vỉa hè không được trả lại nguyên trạng hoặc thậm chí bị lồi lõm, gạch lót bị bong tróc hay mất sau khi đơn vị thi công hạ tầng công cộng hoàn thành việc lắp đặt từng gây không ít bức xúc trong dư luận.   May thay, tôi đã có cơ hội gặp người chủ thầu thi công công trình này.

Khi ông vừa bước xuống xe hơi, tôi tiến lại gần: “Xin hỏi anh có phải là người đại diện đơn vị được ủy thác thi công công trình này? Cảm phiền anh cho tôi xem công văn hay quyết định gì đó để chứng thực rằng bên anh đúng là đội thi công được chỉ định”.

“Vâng” ông đáp và lấy trong cặp ra tờ Quyết định của Công ty Cấp thoát nước Thành phố.

Tôi xin phép được chụp hình văn bản đó và nhẹ nhàng nói: “Anh đảm bảo sau 1 tuần thi công trả lại hiện trạng, lắp phẳng và lát đúng chủng loại và màu gạch vỉa hè dùm tôi. Nếu anh tìm mua không được thì tôi sẽ phụ tìm, anh đảm bảo thanh toán lại hóa đơn là được rồi”. 

“Vâng”, ông cam kết với thái độ thiện chí.

Sau 1 tuần, cam kết được thực thi: vỉa hè trước nhà tôi không có sự khác biệt so với trước khi họ đào lên. Tuy nhiên, tôi nhìn qua hai nhà kế bên và những nhà khác cùng dãy phố, thấy dường như không được như vậy. Thầm nghĩ, có lẽ nhờ mình đã biết kiểm soát cảm xúc để không thể hiện sự khó chịu như cảm giác khi vừa chứng kiến cảnh đào xới trước nhà, trao đổi một cách nghiêm túc và thiện chí, đồng thời chủ động hợp tác, nên kết quả đã đúng như mong đợi.

Mỗi ngày chúng ta đều có thể phải đối diện với những vấn đề, tình huống ngoài dự kiến, khiến có thể phát sinh cảm xúc tiêu cực. Không ai có thể dự liệu hết những việc sẽ xảy đến với mình, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát lời nói và hành vi của mình trước hoàn cảnh và con người mình đối diện. Cách ta phản ứng với hoàn cảnh chính là lựa chọn của ta về kết quả.  

NHQ

TAG:

Your comment