HỌC HỎI Ý THỨC CỦA NGƯỜI NHẬT

Tuesday, 14/06/2022, 13:03 GMT+7

Nhật Bản được biết đến là một đất nước không có nhiều tài nguyên thiên nhiên và phải chịu đựng hàng trăm thiên tai mỗi năm. Thế nhưng những điều đó cũng không thể ngăn cản Nhật trở thành cường quốc kinh tế của thế giới. Và con người Nhật Bản là một trong những yếu tố to lớn góp phần vào sự phát triển vượt bậc đó. Người Nhật có những phẩm rất riêng được cả thế giới công nhận và học tập.

Ý thức về sự tìm tòi, sáng tạo, cầu tiến và nắm bắt xu hướng toàn cầu

Ý thức ham học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, quan sát từ những cái nhỏ nhất và sự cầu tiến đã giúp người Nhật bắt kịp nhanh chóng với khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến của thế giới. Tại các trường đại học ở Nhật, chế độ giáo dục, nghiên cứu và quản lý luôn tôn trọng và đặt giáo viên làm chủ thể. Ở đây giáo viên được hưởng thu nhập và danh vọng rất cao. Có lẽ điều này là một trong những nhân tố quan trọng làm cho Nhật Bản trở thành quốc gia châu Á đoạt nhiều giải Nobel nhất.

Ý thức về sự chăm chỉ, tiết kiệm

Mặc dù là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thuộc top đầu thế giới nhưng người dân Nhật Bản lại sống rất tiết kiệm. Ở Nhật Bản, người dân không có văn hóa thuê người giúp việc mà luôn tự chăm lo cho cá nhân và gia đình. Họ lập kế hoạch chi tiêu cho bản thân và gia đình một cách hợp lý, tránh lãng phí tiền bạc vào những món đồ xa xỉ không thực sự cần thiết. Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta sẽ nghĩ đến hình ảnh người dân di chuyển chủ yếu bằng tàu điện ngầm, tàu cao tốc, đi bộ,… Rất ít người ở Nhật sử dụng ô tô hoặc xe máy vì mỗi tháng họ sẽ tốn rất nhiều chi phí cho việc đổ xăng, bảo dưỡng, sửa chữa cũng như bảo hiểm của xe. Bên cạnh đó, việc vận động thể chất cũng góp phần nâng cao sức khỏe.

Nhiều thảm họa thiên nhiên như sóng thần, động đất xảy ra đã gây ra những tổn thật nặng nề về người và của, nhưng người dân Nhật đã giúp đất nước khôi phục và vươn lên nhanh chóng nhờ vào sự chăm chỉ, cần cù của mỗi cá nhân. Họ đặt li ích của đất nước, tổ chức lên hàng đầu và sẵn sàng làm thêm giờ để có thể hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người chăm chú đọc sách, xem tài liệu khi đang ngồi trên phương tiện công cộng để đến nơi làm việc.

Ý thức bảo vệ môi trường

Người dân Nhật Bản luôn có ý giữ gìn bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại và dọn dẹp rác thải đúng quy định. Chúng ta đã từng được nghe về chuyện đường phố Nhật Bản không có rác, hay nguồn nước sạch đến mức cá Koi có thể sinh sống trong lòng cống thoát nước... Nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản gắn liền với hình ảnh hoa anh đào. Vào mùa anh đào nở, người Nhật thường tổ chức cắm trại để ngắm hoa và thưởng thức ẩm thực ngoài trời. Kết thúc buổi dã ngoại, mỗi người luôn tự giác nhặt rác, dọn dẹp, trả lại nét xanh - sạch - đẹp cho môi trường.

Ý thức về tự chủ, tự giác và trung thực

Một trong những nét độc đáo trong ý thức của người Nhật Bản tôi được biết là việc bố mẹ dạy các con cách tự sắp xếp quần áo, dụng cụ cá nhân và tự đi bộ đến trường học từ khi còn nhỏ.

Ở các cửa hàng bán thực phẩm, tất cả khách hàng đều tự giác trả tiền vào thùng sau khi lấy đồ ăn, và rất hiếm khi xảy ra tình trạng lấy cắp. Không bao giờ có tình trạng chen lấn, xô đẩy ở các nhà ga, bến tàu. Tại tất cả các con đường hay quán ăn, quán cà phê, phòng nghỉ trưa… các công ty đều có chỗ dành riêng cho người hút thuốc, không có tình trạng lén lút hút trộm. Mọi người luôn tự giác tuân thủ và tôn trọng những luật lệ.

Ý thức cộng đồng

Nhật Bản là một quốc gia đề cao sự riêng tư cá nhân. Ngồi trong tàu điện, xe bus hay thư viện ở Nhật, mọi người đọc sách, nghe nhạc, học tập, hoặc làm bất cứ việc gì... nhưng không bao giờ gây ồn ào hay làm phiền người khác, nếu cần trao đổi cũng nói vừa đủ nghe.

Tỷ lệ tàu lửa hay tàu điện đến trễ ở Nhật chỉ khoảng 7 giây mỗi năm. Người Nhật trân trọng giá trị thời gian đến từng giây. Người Nhật rất nghiêm khắc với bản thân về chuyện giờ giấc. Văn hóa “Tuyệt đối đúng giờ” của người Nhật đã trở thành thương hiệu.

QUỲNH MY

 

TAG:

Your comment