Bánh tổ - món ngon ngày Tết

Friday, 25/03/2022, 15:46 GMT+7

Không khí những ngày giáp Tết cổ truyền ở khu Chợ Lớn thật rộn ràng. Các vật dụng trang trí Tết từ hoa mai, cành đào, liễn xuân, lồng đèn, bao lì xì treo rực rỡ cả con phố Hải Thượng Lãn Ông. Sự xuất hiện của các quầy hàng chế biến và bán các loại bánh để thờ cúng, chưng và dùng trong những ngày Tết như bánh tổ, bánh lựu, bánh xếp chiên giònthơm phức càng làm nao nức lòng người.
Bánh tổ (niên cao) là món bánh tôi hay mua dùng và cũng để làm quà tặng những dịp Tết, bởi ý nghĩa của chiếc bánh này. Niên cao, theo phát âm và ý nghĩa tiếng
Quan Thoại hoặc tiếng Quảng Đông tức là “Niên niên cao thăng, năm sau cao hơn năm trước”. Đây là một loại bánh tráng miệng trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc và thịnh hành với người Hoa khắp nơi trên thế giới.
Theo truyền thuyết dân gian, sở dĩ nhà nhà đều trưng loại bánh này trên bàn thờ cúng nhằm làm “vui lòng” Táo quân, để vị thần linh này khi tấu trước Ngọc Hoàng sẽ chỉ dùng những lời hay ý đẹp mà không đề cập những điều không tốt xảy ra trong gia đình họ suốt một năm qua, hầu thêm sự may mắn và phúc lộc cho gia đình trong năm mới.
Bánh tổ được người Hoa du nhập vào Hội An (thuộc tỉnh Quảng Nam) vào thế kỷ 16-17 và đã trở thành một trong những món đặc sản của xứ Quảng. Tùy vào vùng miền ở Trung Quốc, loại bánh này có màu sắc chế biến khác nhau. Đó là lý do vì sao có 03 màu bánh khác nhau được bày bán:
- Bánh tổ màu trắng đục sẽ thấy ở Giang Nam và Thượng Hải
- Bánh tổ màu hổ phách sẽ thấy ở vùng duyên hải Phúc Kiến
- Bánh tổ màu nâu sẽ thấy ở Quảng Đông

Bánh tổ có vị ngọt và độ dẻo vừa phải. Nguyên liệu gồm 02 thành phần chính là bột gạo nếp và đường (đường phèn/đường nâu/ đường tán). Có người thêm chút gia vị gừng khi gộp bột với đường và nước lọc hoặc thêm mè rang chín rải trên mặt chiếc bánh sau khi hấp chín.
Bánh tổ thường được trưng cả tuần, thậm chí đến ngày rằm tháng Giêng mà vẫn không bị nấm mốc hay chảy nước. Tuy nhiên nếu không dùng để trưng bàn thờ Tết
thì nên cất giữ trong tủ mát bởi khí hậu phía Nam thường nắng nóng ở tháng Giêng. Khi chiên, cắt bánh thành từng lát rồi “áo” một lớp bột năng hay bột bắp trước khi thả vào chảo dầu đã nóng (khuyên dùng dầu Olive), lưu ý để lửa nhỏ và đảo bánh khi mặt dưới vừa chuyển vàng. Vậy là bạn đã biết “mẹo” để có đĩa bánh tổ sau khi chiên không bị dính chùm với nhau mà có thể gấp từng miếng bánh bỏ vào miệng vừa thơm, vừa dẻo, vừa giòn...
                                                                                                                       N.H.Q

TAG:

Your comment